THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN CÒN TỐT HƠN CÓ NHIỀU TIỀN – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN CÒN TỐT HƠN CÓ NHIỀU TIỀN

Có người khẳng định rằng chơi thể thao còn hạnh phúc hơn cả … sở hữu thật nhiều tiền? Đó không phải là ý kiến điên rồi bởi một nghiên cứu của hai Đại học danh tiếng nhất nhì thế giới - Yale và Oxford đã khẳng định ý kiến trên hoàn toàn có cơ sở.

Trong nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã thu nhập dữ liệu về tình hình thể chất, tần suất tham gia thể dục thể thao và sức khỏe tinh thần của hơn 1,2 triệu người dân Mỹ.

Mỗi người tham dự phải trả lời câu hỏi sau: "Trong vòng 30 ngày vừa qua, bạn cảm thấy không ổn bao nhiêu lần? (Bao gồm cả những lần cảm thấy buồn, stress, trầm cảm hay những cảm xúc bất ổn khác.)"

Sau đó, những người tham gia còn được khảo sát về thu nhập thực tế, tần suất vận động, và cụ thể những hoạt động đó là gì, từ cắt cỏ, trông con, làm việc nhà, cho đến nâng tạ, đạp xe và chạy bộ …

Càng vận động – càng hạnh phúc

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã kết luận rằng những cá nhân có tần suất vận động cao sẽ chỉ cảm thấy "không ổn" 35 ngày mỗi năm, trong khi các đối tượng "làm biếng" sẽ cảm thấy tâm trạng không tốt đến 53 ngày / năm, hơn hẳn 18 ngày so với nhóm "năng động".

Không những thế, những người "siêng" tập thể dục thể thao sẽ có tinh thần vui vẻ không thua kém gì những "cá nhân làm biếng" với thu nhập cao hơn 25.000 USD (Gần 598 triệu VNĐ) mỗi năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng khẳng định rằng không phải cứ tập càng nhiều thì càng hạnh phúc.

Nhưng vận động thế nào là hợp lý?

Tập thể thao rõ ràng là tốt rồi, nhưng liệu có trường hợp "quá liều" hay không?

"Mối quan hệ giữa tần suất vận động và sức khỏe tinh thần tạo thành một hình chữ U." - Theo Adam Chekroud, giáo sư Đại học Yale.

Nghiên cứu trên đã khẳng định những hoạt động thể dục thể thao chỉ đem lại hiệu quả tích cực nếu rơi vào một tần suất nhất định.

Theo nghiên cứu, tần suất vận động lý tưởng là từ 3 đến 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 30 đến 60 phút.

Các nhà khoa học còn nhận ra hiệu quả "đặc biệt tích cực" từ những môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội.

Nhưng khi vượt qua "ngưỡng hoạt động" trên, các đối tượng tham gia ngay lập tức sa sút tinh thần. Không những thế, những người vận động hơn 3 tiếng mỗi ngày sẽ cảm thấy "bất ổn" hơn so với những đối tượng không hề vận động.

Còn bạn thì sao, tần suất vận động của bạn hiện đang ở mức nào?Danh mục tin tức

Từ khóa