7 LƯU Ý VỀ BÀI TẬP THỞ YOGA BẠN CẦN BIẾT! – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

7 LƯU Ý VỀ BÀI TẬP THỞ YOGA BẠN CẦN BIẾT!

Chú trọng vào luyện tập đúng kĩ thuật của mỗi động tác Yoga là rất quan trọng, nhưng việc đó sẽ không khai thác được triệt để tác dụng của bộ môn này nếu chúng ta không biết điều hòa nhịp thở. Hãy cùng Ecofit Center tìm hiểu phương pháp thở đúng trong các bài tập thở Yoga để cảm nhận được hết những lợi ích tuyệt vời của Yoga nhé!

Tập trung kiểm soát từng cái hít vào, thở ra

Bộ não của con người có nhiều chức năng và một trong số đó là điều hòa hơi thở, và điều này đòi hỏi sự tập trung. Có tập trung, cơ thể chúng ta mới có thể cảm nhận được một cách trọn vẹn từng cái hít vào, thở ra, từng nguồn năng lượng được hấp thụ. Tinh thần sẽ trở nên minh mẫn hơn, nhanh nhạy hơn. Luyện tập các bài tập thở Yoga lâu dài, sự tập trung sẽ không chỉ được được ứng dụng trong các bài tập thở Yoga mà cả trong những công việc hàng ngày của cuộc sống.


tập thở trong Yoga

Hít thở một cách chậm rãi

Quy tắc thứ hai trong các bài tập thở Yoga mà chúng ta cần nhớ, đó là không được vội vàng. Yoga là bộ môn cần thời gian và sự kiên trì để đạt hiệu quả. Hít thở là một quá trình đòi hỏi sự kĩ lưỡng và chậm rãi. Từ từ hấp thụ nguồn năng lượng, cảm nhận từng luồng khí vào ra trong khoang phổi.

Hít thở sâu

Khác với tập Gym, việc hít vào và thở ra của Yoga đều được thực hiện thông qua khứu giác. Hít thở chậm rãi kết hợp với hít thở sâu, giúp mang toàn bộ luồng khí, đưa chúng len lỏi vào sâu từng khe lõi trong cơ thể. Chậm rãi thở ra, thải đi tất cả những độc tố tích tụ trong người để cảm thấy sảng khoái và khỏe khoắn hơn.

Kết hợp nhịp thở cùng chuyển động của cơ thể

Tập thở đúng cách trước hết chúng ta phải tập những động tác cơ bản khi thở. Khi hít vào, phần bụng phình ra để cơ hoành di chuyển xuống dưới, mát xa các cơ quan nội tạng. Khi thở ra, phần bụng thóp lại, cơ hoành di chuyển lên trên để mát xa trái tim của chúng ta, đồng thời đẩy tất cả không khí ra ngoài. Hít sâu vào bằng mũi cuống họng sẽ căng lên, sau đó nhẹ nhàng thở ra từ từ. Khi đã luyện tập thành thạo các bước thở cơ bản đó, hãy chậm rãi đưa chúng vào các bài tập Yoga, kết hợp chúng với từng chuyển động trong mỗi bước chuyển tư thế Yoga, để có thể và nhịp thở được hòa vào làm một.

Thư giãn tâm trí

Các bạn có để ý, mỗi khi chúng ta cảm thấy lo lắng, sợ hãi hay hồi hộp, nhịp thở thường trở nên gấp và nông hơn không? Ngược lại, khi tâm trí của chúng ta được thư giãn, nghỉ ngơi, hơi thở trở nên sâu hơn, chậm hơn. Tâm trí bạn dường như tịnh hơn rất nhiều. Điều đó chứng tỏ, trí óc và hơi thở của chúng ta có một mối liên hệ không thể tách rời. Chính vì vậy, hãy để tinh thần thật thư thái để các bài tập thở Yoga trở nên hiệu quả hơn.

Suy nghĩ lạc quan

Bạn nghĩ liệu bạn có thể thực sự tập trung, thực sự cảm nhận được nhịp thở của mình khi trong đầu bạn toàn lại chứa đựng những suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng thì bực tức, khó chịu?? Hãy vứt bỏ mọi bực dọc, lo toan sang một bên, thanh lọc toàn bộ tâm trí và cơ thể của mình bằng những suy nghĩ lạc quan nhất. Hãy hít thở để lấy lại bình tĩnh, phục hồi tâm trạng và xoa dịu tâm hồn chúng ta.

Thả lỏng cơ thể

90% năng lượng của bạn đến từ việc hít thở. Nhưng để quá trình này diễn ra một cách trơn tru, hãy thả lỏng cơ thể. Đừng gượng ép bản thân, hay gồng mình quá sức. Thở là để tịnh tâm, thư giãn, để thanh lọc cơ thể, trút hết mọi lo âu, buồn phiền. Vì thế, hãy đặt toàn bộ cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất trong các bài tập thở Yoga, để nguồn năng lượng được tích tụ một cách trọn vẹn.

Thở Yoga không chỉ đơn giản là hít vào, thở ra, mà còn là sự kết hợp nhịp nhàng của từng chuyển động của cơ thể. Một khi làm chủ được hơi thở của mình, bạn sẽ có thể kiểm soát được trạng thái tinh thần, cảm xúc, sự tập trung cũng như thải độc cơ thể mình một cách dễ dàng. Hãy kiên trì luyện tập các bài tập thở Yoga, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi kì diệu về sức khỏe và tinh thần của chính mình.

Và để thực hiện một cách đúng nhất các bài tập thở cũng như các động tác Yoga, bạn nên tìm và tập với giáo viên chuyên nghiệp nhé!

Đăng ký tập thử Yoga tại Ecofit ngay tại đây!

BỂ BƠIDanh mục tin tức

Từ khóa