PHÂN BIỆT CÁC THỂ LOẠI YOGA – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

PHÂN BIỆT CÁC THỂ LOẠI YOGA

1. Hatha Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga
Là một loại yoga tổng quát có thể bao gồm nhiều thể loại yoga khác cho cơ thể vật lý. Lớp tập này có tốc độ chậm và nhẹ nhàng. Hatha yoga giới thiệu những tư thế căn bản thích hợp cho những người mới tập. Tuy nhiên Hatha yoga cũng có thể dạy theo tốc độ nhanh( Hatha Flow) với những tư thế nâng cao tùy theo sức tập của học viên.

2. Vinyasa Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga
Giống như Hatha yoga Vinyasa là một loại yoga tổng quát mà dùng để miêu tả nhiều thể loại yoga khác, Vinyasa có nghĩa là : “ một hơi thở đồng bộ với một di chuyển”. Thể loại này có khuynh hướng mạnh mẽ hơn dựa trên một chuỗi những động tác gọi là Chào Mặt Trời – và mỗi khi di chuyển một động tác này là kết hợp với một hơi thở. Lớp Vinyasa thường bắt đầu với những động tác chào mặt trời để làm nóng cơ thể để giúp cho việc căng cơ tốt hơn khi bước vào bài tập. Vinyasa còn được gọi là Dòng Chảy ( Flow) vì sự di chuyển liên tiếp từ động tác này sang động tác khác.

3. Ashtanga và Power yoga:

Phân biệt các thể loại yoga
Ashtanga có nghĩa là “ Tám chi (nhánh)” trong tiếng phạn, là một loại yoga có cường độ tập mãnh liệt với tốc độ nhanh. Một chuỗi những động tác sẽ được tập theo trình tự sắp xếp từng tư thế được định sẵn (series). Thể loại này đòi hỏi phải có cơ thể vật lý thích hợp vì những di chuyển liên tục từ tư thế này sang tư thế khác. Ashtanga cũng là sự truyền cảm hứng cho một loại yoga được gọi là Power Yoga – dựa trên những tư thế liên tục của Ashtanga nhưng không thực hiện theo trình tự sắp xếp từng tư thế ( không theo series).

4.Asana Pranayama:

Phân biệt các thể loại yoga
Asana có nghĩa là ‘tư thế’. Pranayama (Prana + Ayama) nghĩa là ‘sự mở rộng’ của những ‘năng lượng thiết yếu’. Lớp học Asana Pranayama là sự kết hợp giữa các tư thế của cơ thể với bài tập thở. Học viên có thể học được các động tác chính xác và cách hít thở đúng. Lớp học này phù hợp với người tập ở mọi mức độ.

5. Iyenga Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga
Dựa trên cách dạy của người thầy yogi B.K.S Iyenga, tập thể loại này là sự tập trung nhiều nhất vào định tuyến của cơ thể ( body alignment). Thường nhấn mạnh vào việc giữ thế lâu, khác với việc di chuyển nhanh từ tư thế này sang tư thế khác. Loại yoga này sử dụng nhiều những dụng cụ hỗ trợ như: chăn, khối (block), dây ( strap), để giúp cơ thể giữ đúng định tuyến.

6. Kundalini Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga

Sự nhấn mạnh trong Kundalini yoga là hơi thở liên kết với di chuyển cơ thể vật lý, với mục đích làm giải phóng năng lượng ở phần thấp hơn của cơ thể và cho phép nó di chuyển hướng đi lên. Tất cả sự tập luyện tư thế đều sử dụng cách kiểm soát hơi thể nhưng trong Kundalini sự khám phá những hiệu quả của hơi thở trên tư thế là thiết yếu ( prana, energy).
Tập Kundalini còn gọi là Kriyas.

7. Bikram Yoga/Hot Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga

Bikram Choudhury là người đi tiên phong trong loại yoga yoga này, đây là loại yoga được tập trong phòng có nhiệt độ nóng ( Hot yoga) từ 95-100 độ H- điều này làm cho giãn ra những phần cơ bắp bị cứng và làm sự thoát mồ hôi nhiều- được một số người nghĩ rằng có tác dụng làm sạch. Phương pháp của Bikram yoga là một bộ có 26 tư thế, nhưng không phải tất cả các lớp yoga nóng nào cũng sử dụng đúng bộ tư thế này.

8. Sivananda yoga:

Phân biệt các thể loại yoga

Trung tâm yoga Sivananda Vedanta đầu tiên được thành lập năm 1959 bởi Swami Vishnu- Devananda, là một học trò của Swami Sivananda. Hiện có đến 80 địa điểm trên thế giới, bao gồm nhiều tu viện. Sivananda dựa trên hơn năm kỷ luật trong đó có sự rèn luyện cơ thể, luyện thở và thiền.

9. Yin Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga

Là loại tập luyện được phát triển bởi thầy Paul Grilley để có thể kéo giãn các mô liên kết, đặc biệt là khu vực xung quanh các khớp. Để làm được điều này thì phải có sự hổ trở qua một số thời gian nhất định dựa trên những tư thế đặc biệt. Thầy Grilley đưa ra phương pháp này như là một phương pháp tạo ra sự thoải mái trong quá trình ngồi thiền định.

10. Yoga Balance:

Phân biệt các thể loại yoga

Yoga Balance là lớp học tập trung vào các động tác giữ cân bằng cơ thể. Đây là lớp học khó, có tác dụng củng cố cơ bắp, tăng cường sức mạnh và mang lại sự ổn định cho cả tinh thần và thể chất. Lớp học này phù hợp với những người đã có kinh nghiệm luyện tập.

11. Dynamic Yoga:

Phân biệt các thể loại yoga

Dynamic Yoga là một lớp học đầy thử thách với sự kết hợp giữa các tư thế đòi hỏi nhiều năng lượng với bài tập thư giãn. Được tạo ra để thử thách sức mạnh thể chất và tinh thần, lớp học này giúp nâng cao sức khỏe và sức bền, đồng thời tốt cho tim mạch. Lớp học này phù hợp với người tập ở mọi mức độ


Danh mục tin tức

Từ khóa