NHỮNG ĐỘNG TÁC YOGA GIÚP GIẢM STRESS MỖI NGÀY – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

NHỮNG ĐỘNG TÁC YOGA GIÚP GIẢM STRESS MỖI NGÀY

Cuộc sống làm việc hàng ngày khiến bạn không khỏi vướng vào những căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài việc điều chỉnh lại giờ giấc ngủ nghỉ, chế độ ăn uống, bạn cũng nên tập một vài động tác Yoga để giúp cho đầu óc thư thái hơn nhé. Hãy thử một vài động tác Yoga sau, bạn sẽ thấy toàn thân hết mỏi mệt và não bộ cũng sẽ thông thoáng hơn.

1. Tư thế đứa trẻ (Child Pose) 

Tư thế ngồi đứa trẻ là một tư thế thư giãn có thể giúp bạn tĩnh lặng tâm trí, loại bỏ căng thẳng và lo lắng đồng thời nhẹ nhàng kéo giãn phần lưng. Nó cũng có tác dụng tích cực với hệ thống thần kinh và mạch bạch huyết. Đây là một tư thế quan trọng, bạn có thể tập vào giữa buổi tập luyện bất cứ khi nào bạn muốn giải tỏa bớt stress, giúp bạn có thể cảm nhận sâu lắng con người bên trong bản thân mình.

Thực hiện

-Bắt đầu bằng tư thế quỳ trên sàn, đầu gối và lòng bàn tay chạm sàn. Hai đầu gối cách nhau 1 khoảng cách dễ chịu với bạn. Áp sát mu bàn chân xuống sàn.

-Thở ra đồng thời từ từ hạ hông xuống về tư thế ngồi trên gót chân, kéo thân trở về sau. Tay duỗi dài, căng ra để phần lưng được duỗi thẳng.

- Hít thở đều đặn ở trong tư thế này. Giữ một lúc thì trở lại tư thế ban đầu

2. Tư thế cây cầu (Setu Bandha Sarvangasana)

Tư thế cây cầu giúp bạn kéo giãn một cách nhẹ nhàng phần lưng và chân đồng thời giảm nhẹ áp lực căng thẳng. Nó giảm cảm giác lo lắng, triệu chứng đau lưng, đau đầu thậm chí là một trong những liệu pháp hiệu quả giảm thiểu căn bệnh cao huyết áp. Eva Norlyk Smith – Tiến sĩ -  Tổng biên tập YogaUOnline khuyên bạn nên tập tư thế này cùng với một gối kê tại xương cùng (mông), giúp bạn có thể tận hưởng cảm giác thư thái tối đa khi tập


Thực hiện:

-Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa. Bạn có thể gập một chiếc khăn đặt dưới vai để bảo vệ cổ. Gập đầu gối lại, bàn chân đặt trên sàn sao cho bàn chân gần mông nhất có thể.

-Thở ra và nâng hông lên khỏi mặt đất. Đầu gối và bàn chân tạo thành một đường thẳng vuông góc với sàn. Khép chặt khuỷu tay. Đưa cánh tay dựng thẳng giữ hờ 2 bên eo.

-Hít thở đều đặn ở trong tư thế này. Giữ một lúc. Hít vào khi hạ xuống.

3. Tư thế cúi gập người (Uttanasana)

Động tác này thường là động tác chuyển tiếp giữa các tư thế, Uttanasana có cực kì nhiều lợi ích kể cả khi tập riêng lẻ. Nó kéo giãn phần gân kheo, đùi, hông và có hiệu quả giảm căng thẳng. Nếu giảm stress là mục tiêu chính của bạn thì tư thế này phát huy tác động tối đa khi đầu gối bạn cong nhẹ. Nó không chỉ tốt cho đôi chân mà còn cho phép bạn tĩnh tâm. Cảm giác như bạn đang làm ngưng lại dòng huyết mạch và lắng đọng bản thân mình.

Thực hiện:

-Đầu tiên bạn đứng hai chân mở rộng, sau đó cúi gập người xuống và làm động tác ôm cơ thể mình.

-Tư thế này đòi hỏi bạn phải thư giãn phần đầu và cổ, ngoài ra bạn có thể thay đổi động tác ở cánh tay để cảm thấy thoải mái hơn. Cố gắng giữ nguyên cơ thể trong vòng 1 phút.

4. Tư thế Yoga Con Cá (Fish Pose)

Tư thế Con Cá làm giảm mọi sự căng thẳng, lo âu, giận hờn, bực tức và giúp bạn kiểm soát được những cơn stress khi bắt đầu bị kích động.

Thực hiện:

-Nằm xuống sàn, hai chân đặt cạnh nhau, hai tay để thoải mái thẳng theo thân

-Hướng lòng bàn tay vào hông và dần dần úp tay xuống sàn. Dần dần đưa khuỷu tay gần về phía eo. Đan chéo 2 chân vào nhau, đùi và đầu gối trên sàn

-Thở ra, nâng ngực lên,đầu nâng nhẹ, đỉnh đầu chạm sàn. Giữ tư thế cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Thở nhẹ nhàng, sau đó hạ ngực xuống sàn. Mở chân và thư giãn.

5. Tư thế Yoga Cánh Cung (Bow Pose)

Ngoài tác dụng chữa táo bón và khó thở, tư thế Cánh Cung còn có tác dụng giảm triệu chứng đau lưng, căng thẳng và khó chịu do “ngày đèn đỏ” giúp bạn có được một tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.

Thực hiện:

-Đầu tiên, bạn nằm sấp, hai tay duỗi dọc theo cơ thể và từ từ gập 2 đầu gối.

-Sau đó, bạn đưa hai tay đưa về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, ngực nâng lên khỏi mặt đất.

-Giữ tư thế ổn định, chú ý vào hơi thở của mình. Toàn cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Tiếp tục hít thở sâu trong khi thư giãn với tư thế này.

6. Tư thế Yoga Chiến Binh (Warrior I)

Đây là động tác Yoga xóa tan stress ở phần lưng, đùi, mông và bụng của bạn. Đồng thời còn giúp bạn tăng cường khả năng tập trung hiệu quả.

Thực hiện:

-Tư thế chuẩn bị: Bạn đứng thẳng lưng, chân phải bước về phía trước.

-Đầu tiên, bạn uốn cong đầu gối vuông góc và duỗi thẳng chân trái.

-Phần đầu, hông, vai và đầu gối hướng về phía trước. Sau đó, bạn đưa hai cánh tay vòng lên phần đầu và chắp hai tay lại như cầu nguyện đồng thời ngửa phần đầu ra sau và mắt nhìn hướng lên hai tay.

-Bạn hãy giữ tư thế này từ 30 đến 60 giây và lặp lại từ ba đến năm lần.

7. Tư thế Yoga Chó Cúi Mặt (Downward-facing Dog)

Tư thế này có tác dụng tăng cường sự tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng sự dẻo dai của các cơ và xóa tan stress.

Thực hiện:

-Bắt đầu bằng tư thế úp mặt cơ bản, sau đó hạ thấp hai cánh tay xuống sàn, hai bàn tay xòe ra. Hãy chắc chắn rằng hai cánh tay của bạn song song với nhau.

-Cố gắng duỗi thẳng chân, hạ thấp gót chân xuống sàn nhà. Bạn có thể hạ đầu xuống thảm thư giãn và nhìn về phía sau hoặc bụng. Giữ tư thế này trong 5 nhịp thở.

Yoga là một trong những phương pháp cực tốt giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Không những thế Yoga còn giúp bạn tịnh tâm, nâng cao sức khỏe... Nếu bạn muốn trở thành tín đồ của Yoga, hãy tìm đến những trung tâm chất lượng tốt để được luyện tập bài bản, đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất nhé!

Đăng ký tập Yoga tại Ecofit ngay tại đây!

Danh mục tin tức

Từ khóa