CÁC BÀI TẬP YOGA CHỮA ĐAU VAI GÁY TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

CÁC BÀI TẬP YOGA CHỮA ĐAU VAI GÁY TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Bài tập yoga chữa đau vai gáy không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của cơ vùng cổ, vai mà còn có tác dụng giảm đau nhức, tăng lưu thông máu, giải phóng chèn ép hiệu quả,… Đặc biệt các tư thế, động tác này còn phù hợp với mọi đối tượng, từ dân văn phòng, người bán hàng đến lái xe,…

Tác dụng của các bài tập yoga chữa đau vai gáy

Đau nhức vai gáy là một trong những bệnh lý phổ biến. Tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng nhưng hệ quả của nó để lại sẽ gây ra những cơn nhức mỏi khó chịu, khó xoay cổ, thậm chí là hạn chế vận động. Bệnh lý này có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào.

Khác với trước đây, đau nhức mỏi vai gáy chỉ xuất hiện chủ yếu ở người trung niên mà giờ đây những người trẻ tuổi, đặc biệt là sân văn phòng cũng phải thường xuyên phải chịu ảnh hưởng bởi bệnh lý này. Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy có thể xuất phát từ các bệnh lý như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm,…

Chữa đau vai gáy bằng các bài tập yoga có rất nhiều tác dụng
Chữa đau vai gáy bằng các bài tập yoga có rất nhiều tác dụng

Yoga là một bộ môn thể thao vận động nhẹ nhàng được rất nhiều chị em theo đuổi. Thực tế, việc luyện tập yoga không chỉ tốt cho sức khỏe xương khớp mà đây còn là một biện pháp tâm lý, giúp cho người tập giải tỏa stress, căng thẳng, lấy lại được cân bằng cho cuộc sống.

Tập luyện yoga chữa đau vai gáy là một phương pháp trị liệu tại nhà đơn giản mà hiệu quả. Các bài tập yoga sẽ tác động đến từng bó cơ, giảm sự chèn ép của dây chằng, đồng thời tăng sức mạnh cục bổ của xương khớp, kiểm soát khả năng vận động tối. Từ đó giúp cho cơn đau nhức sớm được đẩy lùi.

Bên cạnh đó, bộ môn yoga còn giúp người tập kiểm soát cân nặng hiệu quả, giúp giảm áp lực lên xương khớp. Tập yoga đúng cách còn giúp cải thiện khả năng tuần hoàn máu rất tốt. Từ đó xoa dịu đơn đau và tránh được sự lan rộng của tổn thương.

Các bài tập chữa đau vai gáy bằng yoga tại nhà tốt nhất

Bài tập cổ và vai

Trong nhóm bài tập yoga tốt nhất cho người bệnh thì bài tập cho vùng cổ và vai là quan trọng nhất. Bởi các động tác trong bài tập này sẽ tác động đến sự chuyển động của khớp cổ và vai, đặc biệt là với người hay bị đau vai gáy bên phải, giúp giảm triệu chứng đau nhức, kéo giãn cột sống. Bên cạnh đó, bài tập này còn giúp cải thiện tình trạng khí huyết không lưu thông, cải thiện tình trạng cứng khớp vào mỗi buổi sáng.

 • Thực hiện: 
 1. Đầu tiên người tập đặt hai tay lên đầu gối theo tư thế ngồi thiền. Thực hiện hít vào, giữ lưng thẳng, khi cúi người thì thở ra, đồng thời hóp chặt bụng.
 2. Tiếp tục hít vào nâng cao cằm, thở ra đưa đầu về vị trí trung tâm.
 3. Hít vào quay đầu về chính giữa, thở ra quay đầu sang trái. Thực hiện động tác này liên tục sao cho đi hết một vòng cùng chiều kim đồng hồ.
 4. Thực hiện chuỗi động tác này liên tục 5-7 lần/ngày.

Bài tập chữa đau vai gáy “Tư thế con mèo”

Tư thế con mèo mang lại tác động trực tiếp lên vùng lưng và vai gáy giúp cho cột sống được kéo giãn, các cơ xung quanh mềm ra. Nhờ đó cơn đau mỏi cổ vai gáy được dịu bớt.

Tư thế con mèo
Tư thế con mèo
 • Thực hiện:
 1. Người tập ngồi ở tư thế kim cương. Sau đó chống hay tay về trước mặt, đầu gối mở rộng bằng vai, mũi chân chống bằng vai, tay chống thẳng.
 2. Hít một hơi thật sâu làm căng nồng ngực, đồng thời nâng cằm. Sau đó thở ra hóp chặt bụng, lưng đưa lên cao, đầu cúi xuống.
 3. Cuối cùng hít vào bình thường để đưa cơ thể về trạng ổn định.
 4. Lặp lại động tác này 5-7 lần/ngày.

Tư thế rắn hổ mang

Các chuyên gia sức khỏe khuyên những bệnh nhân đau mỏi vai gáy nên dành mỗi ngày 20-30 để thực hiện động tác này. Bài tập chữa đau vai gáy này nếu luyện  tập thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của đốt sống cổ và vai mà còn giúp cải thiện sự chịu áp lực của cột sống lưng, giúp hệ xương khớp dẻo dai và bền bỉ hơn.

 • Thực hiện:
 1. Người tập tiếp tục ngồi ở tư thế kim cương, người vươn về phía trước, nằm úp xuống.
 2. Gót chân khép lại, chống tay ngang vai sao cho ngón tay thẳng đỉnh vai, trán chạm sàn.
 3. Thực hiện động tác hít vào đồng thời chống tay, ngẩng cao đầu, nâng  ngực.
 4. Khi thở ra thì hạ thấp cơ thể xuống, trở về tư thế ban đầu.
 5. Thực hiện liên tục động tác này 5-7 lần/ngày.

Bài tập yoga chữa đau vai gáy bằng vặn mình

Bài tập này mang lại tác động tổng thể lên cột sống và vai gáy. Đồng thời việc tập luyện này còn giúp kéo giãn mô và đốt sống, giúp giải phóng chèn ép, cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, bài tập mà còn có hiệu quả cho bệnh nhân đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm.

 • Thực hiện: 
 1. Người tập ngồi thẳng lưng, hai chân bắt chéo, tay đặt lên đầu gối.
 2. Thực hiện động tác hít vào, đồng thời hai tay vươn lên trên.
 3. Từ từ thở ra rồi vặn mình sang bên phải.
 4. Sau đó tay trái ấn vào đầu gối phải, trong khi đó tay phải đưa ra sau, mặt nhìn sang phải.
 5. Hít vào đồng thời vươn tay lên, thở ra vặn mình sang trái.
 6. Lặp lại động tác này 5-7 lần cho mỗi bên.

Bài tập chữa đau vai gáy bằng “Tư thế tam giác”

Tư thế này có tác dụng giảm bớt tình trạng đau mỏi vai gáy, không những thế nếu tập luyện đúng cách nó còn giúp tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp, giúp cải thiện khả năng chịu áp lực ở cột sống.

Thực hiện tư thế tam giác
Thực hiện tư thế tam giác
 • Thực hiện:
 1. Người tập đứng thẳng, chân mở rộng bằng vai, ngón chân hướng thẳng, mũi chân quay sang phải.
 2. Hông hương về phía trước, thực hiện hít vào đồng hời dang 2 tay sang ngang vai.
 3. Tiếp tục thở ra rồi nghiêng mình sang phải, tay trái nâng lên, bụng hóp chặt.
 4. Hít vào đồng thời nâng cơ thể lên, thở ra hạ cơ thể xuống.
 5. Thực hiện động tác này liên tục 5-7 lần/ngày.

Trên đây là tổng hợp các bài tập yoga chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả nhất. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút để luyện tập bằng phương pháp để đánh bay cơn đau nhức vai gáy nhanh chóng.

Danh mục tin tức

Từ khóa