DETOX GIẢM CÂN THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ HIỆU QUẢ? – Ecofit Center 73 Vạn Bảo-Kim Mã-Hà Nội
Giỏ hàng

DETOX GIẢM CÂN THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ HIỆU QUẢ?

Detox được nhiều người áp dụng vì "lời đồn" giúp giảm cân nhanh và hiệu quả. Nhưng sự thật có phải vậy? Và nếu muốn giảm cân bằng phương pháp này thì cần làm thế nào cho đúng và hiệu quả?

Detox là phương pháp thanh lọc, làm sạch các cơ quan trong cơ thể bằng hình thức ăn uống hạn chế tối đa các chất hoá học, tăng cường vitamin, chất xơ, nước. Các phương pháp detox thường kéo dài 10-15 ngày/chu kỳ. Áp dụng detox, người thực hiện gần như cắt hẳn thức ăn hằng ngày, chỉ uống các loại rau, củ, quả ép và nước lọc nhằm thải bỏ chất độc trong cơ thể.

Khi các tạp chất cũng như mỡ thừa trong người được đào thải, da dẻ trở nên mịn màng hơn và cơ thể có thể sẽ mất đi một phần cân nặng. Chính vì vậy mà nhiều người coi detox là một biện pháp giảm cân hiệu quả. Như vậy có đúng?

Giảm cân bằng detox: hiệu quả không bền

Theo ý kiến của huấn luyện viên Nguyễn Lê Trung Tài, giảng viên Thể hình - Fitness, Đại học Công nghệ TP.HCM, trọng tài cử tạ - thể hình, Liên đoàn Cử tạ - Thể hình TP.HCM đăng tải trên Zing, áp dụng detox có thể làm giảm khoảng 4 – 7 kg trong 10 – 15 ngày áp dụng.

Tuy nhiên, vị huấn luyện viên này cũng cho rằng: Lý do cân nặng sụt giảm khi áp dụng detox là người thực hiện gần như cắt hẳn chế độ ăn dư thừa calo, thay vào đó chỉ là nước lọc, nước rau, củ, quả ép ít năng lượng. Nói cách khác, bản chất của việc giảm cân này là sự loại bỏ những nhóm thực phẩm tạo năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày như protein (thịt, cá) và tinh bột (cơm, bánh mì).

Vì thế, dù thực hiện bất cứ biện pháp nào cũng sẽ khiến người thực hiện giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, cân nặng chỉ giảm tạm thời. Khi người thực hiện quay về chế độ ăn uống bình thường, cân nặng này sẽ trở lại do cơ thể lại được cung cấp thêm năng lượng thông qua thức ăn.

Dù áp dụng chế độ ăn detox thường xuyên, người thực hiện cũng không thể giữ được cân nặng mong muốn bởi nó không cung cấp đủ lượng protetin cần để đảm bảo cơ thể hoạt động, chưa tính đến các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Khi đó, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng và làm chậm sự đốt cháy năng lượng và khiến việc giảm cân càng khó hơn.

Detox: nên hay không nên?

Detox không phải là một cách ăn kiêng giảm cân mà là một phương pháp giúp các cơ quan trong cơ thể được làm sạch và hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng detox hợp lý mang lại sức khỏe tốt cho người thực hiện vì nó hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể.

Tuy nhiên, thực hiện phương pháp detox như thế nào mới mang lại hiệu quả tốt?

Trên thực tế, cơ thể mỗi người khác nhau nên việc áp dụng phương pháp thanh lọc chủ động cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để tránh những tác hại khi thực hiện sai phương pháp hoặc lựa chọn các phương pháp không phù hợp với thể trạng cơ thể mình.

Có một số các phương pháp thải độc phổ biến, theo tạp chí Đẹp:

Chế độ detox bằng nước quả: Chỉ uống nước ép từ hoa quả tươi và các loại rau, không dùng thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác và chỉ nên áp dụng vào dịp cuối tuần hay những ngày nghỉ, khi cơ thể không phải hoạt động nhiều.

Chế độ Master Cleanse: Trong 10 ngày, người thực hiện sẽ uống những loại nước cung cấp năng lượng và dinh dưỡng để bộ máy tiêu hóa trong cơ thể được nghỉ ngơi.

Chế độ ăn Mono Fruit: Ăn hoặc uống một loại quả (táo, nho, bưởi, chuối), kéo dài trong khoảng 7 ngày. Lượng nước trong quả có thể đưa các loại khoáng chất vào và mang các chất độc ra ngoài mà không làm giảm lượng đường tối thiểu trong máu.

Chế độ ăn lợi tiểu: Người thực hiện ăn bánh mì hoặc cơm thành nhiều bữa với lượng ít, tránh đồ ngọt và đồ mặn, uống nhiều nước và các loại trà thảo mộc. Ăn nhiều rau và hoa quả, đặc biệt là: cần tây, mùi tây, măng tây, atisô, cải xoong.

Detox chỉ là một trong rất nhiều phương pháp thanh lọc, thải độc ra ngoài cơ thể. Với một số người, việc áp dụng phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhưng với một số người khác thì không do điều kiện cơ thể mỗi người khác nhau. Vì thế, trước khi thực hiện, rất cần tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn và đặc biệt, không nên coi đây là một phương pháp để giảm cân vì nó sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt cho cơ thể.

(Theo: Vietnammoi)

Đăng ký nhận tư vấn cách giảm cân an toàn và hiệu quả nhất tại đây!


Danh mục tin tức

Từ khóa